Trang chủ Cẩm nang Sự thật về cháy bình gas hay khí gas?

Sự thật về cháy bình gas hay khí gas?

Ngày:10/12/2020 lúc 08:30

Khi nhà bạn đang sử dụng gas là nhiên liệu chính để nấu ăn, nhưng xem báo đài thì ngày càng xuất hiện nhiều vụ cháy nổ bình gas thương tâm đã xảy ra. Vấn đề này mang lại tâm lý lo sợ cho người sử dụng gas.Nhưng nghe thì biết cháy nổ gas nguy hiểm vậy thôi, chứ đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi rằng nguyên nhân thực sự cháy nổ đó là xuất phát từ đâu, do bình gas hay bếp gas?

Vì vậy, hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn tất cả những sự thật về các vụ cháy nổ gas xuất phát từ đâu nhé, nó sẽ thực sự bổ ích trong quá tình sử dụng gas nhà bạn đó.

Bình gas có gây cháy nổ không?

Nếu bạn đang phân vân về vấn đề này thì chúng tôi Gas Thanh Ngân xin khẳng định là bình gas không gây cháy nổ. Vì tất cả các loại bình gas được cấu tạo từ vật liệu chuyên dụng, là loại vỏ không nổ và bình gas được lắp thêm van an toàn hoạt động tự động.

Hiện tượng cháy nổ gas sẽ không xuất phát từ bình gas vì trên thực tế sau những vụ cháy nổ lớn thì tại hiện trường bình gas vẫn còn nguyên vẹn. Đối với trường hợp bình cháy nổ bình do sử dụng bình gas giả quá hạn sử dụng, kém chất lượng do “Vấn nạn gas giả” đang lộng hành ngoài thị trường, nhưng điều này cũng rất hiếm xảy ra.

Do vậy, nguyên nhân thực sự dẫn đến cháy nổ là xuất phát từ rò rỉ khí gas.

Bình gas vẫn còn nguyên vẹn sau khi cháy nổ gas xảy ra.

 

Tại sao khi khí gas rò rỉ lại gây nổ?

Một cán bộ hướng dẫn về an toàn PCCC thuộc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cảnh báo: “Một bình gas mini khi bị kích nổ cũng có thể gây chết người trong bán kính 2m. Còn loại bình gas thường dùng trong gia đình khi phát nổ có thể ngang một quả bom tấn, do đó sức ép nó tạo ra gây sập nhà là việc hết sức bình thường”.

Gas là chất cháy nổ rất nguy hiểm vì ở thể khí thì tỷ trọng gas lớn hơn không khí nhưng, tuy nhiệt độ tự bốc cháy thấp, nhưng vận tóc cháy lây lan cao. Lượng nhiệt sinh ra cao vào khoảng 1925℃.

Từ những thông tin có thể thấy rằng bình gas thì an toàn nhưng khí gas rò rỉ ra ngoài lại rất nguy hiểm. Khí gas sau khi thoát ra ngoài kết hợp với oxy sẽ tạo nên một hỗn hợp rất dễ cháy. Tuy nhiên khi rò rỉ khí gas gặp nhiệt độ cao hoặc có tia lửa điện phát ra từ các vật dụng như: công tắc, bật bóng đèn, máy quạt... gây ra nguy cơ cháy nổ cao. Dẫn đến những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cơ bản về nguyên lý cháy nổ gas, nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng gas đấy. Nếu bạn cần giải đáp kỹ hơn về nguyên nhân tại sao lại cháy nổ gas, thì trong bài viết “2 nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ khí gas” sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn.

0977 83 79 83