Trang chủ Cẩm nang Khi bị rò rỉ khí gas bạn cần phải làm gì?

Khi bị rò rỉ khí gas bạn cần phải làm gì?

Ngày:10/12/2020 lúc 10:09

Khí gas chính là nguyên nhân chính dẫn đến những vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng. Vì sao ư? Bài viết “Sự thật về cháy bình gas hay khí gas?” sẽ cho bạn câu trả lời cho câu hỏi đó.Phần lớn nguyên nhân gây ra nó đều xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của người dùng khi ứng phó với việc rò rỉ gas trong quá trình sử dụng.

Bài viết này sẽ giúp bạn và gia đình trang bị kiến thức xử lý rò rỉ gas an toàn thông qua 4 bước dưới đây.

Bước 1: Khóa van bình gas

Khi phát hiện có mùi hôi của khí gas phát ra ngoài. Thì ngay lập tức bạn phải khóa van gas. Để tránh tình trạng khí gas thoát ra nhiều trong môi trường sẽ gây cháy nổ cao.

Nếu bạn chưa biết cách thao tác để khóa van gas, hãy trang bị thêm kiến thức cho mình trong việc thao tác khóa van qua bài viết “Cấu tạo, nguyên lý và cách sử dụng van điều áp” để không bị bỡ ngỡ hay lúng túng nhé.

Bước 2:  Mở hết tất cả các cưả để khí gas thoát ra ngoài

Mở hết tất cả cửa sổ để khí gas thoát ra ngoài

Tiếp theo sau khi đã đóng van gas bạn nên mở hết tất cả các cửa sổ cho khí gas thoát ra ngoài. Dùng quạt tay hoặc bìa carton để lùa khí gas ra môi trường, tuyệt đối không bật quạt điện vì sẽ phát ra tỉa lửa điện gây cháy.

Vì khí gas nặng hơn không khí, nên thường ngưng tụ ở các vị trí trũng trên mặt đất. Nên khi quạt thì bạn nên quạt theo phương ngang để khí nhanh chóng thoát ra ngoài, tránh trường hợp quạt theo phương đứng, khí gas sẽ bay lên và bạn sẽ hít phải.

Bạn nên dùng khăn ướt để che mũi tránh việc hít phải khí gas và nhanh chóng đưa người nhà ra ngoài.

Bước 3: Không bật/tắt tất cả các công tắc, thiết bị điện trong nhà

Trong những trường hợp này thì chúng ta thường sẽ có phản xạ tự nhiên là mở đèn xem thử gas bị xì ra ở vị trí nào nhưng đây chính là nguyên nhân gây cháy nổ gas đáng sợ và dễ xảy ra nhất. Vì vậy, Gas Thanh Ngân muốn nhắc bạn rằng tuyệt đối không được bật, tắt các công tắc điện, máy quạt, dùng quẹt lửa hay diêm… bất cứ thứ gì phát ra tia lửa điện, nếu không sẽ gây bắt lửa.

Bước 4: Kiểm tra vị trí rò rỉ gas và mang bình gas ra nơi thông thoáng

Dùng xà phòng để kiểm tra vị trí rò rỉ khí gas

Cách dễ nhất là dùng xà phòng thoa lên khắp dây dẫy gas và các vị nối của dây dẫn với bếp và bình gas. Nếu bọt xà phòng chỗ nào xì lên thì chỗ đó là nơi rò rỉ gas, sau đó dùng băng keo quấn chỗ đó lại. Để đảm bảo an toàn trong quá trình kiểm tra bạn không nên dùng tay trần mà nên dùng vải ướt đã thấm bọt xà phòng để kiểm tra.

Việc quấn bang keo quanh vị trí bị rò rỉ gas chỉ là biện pháp tạm thời. Bạn nên đem bình gas đến nơi trống thông thoáng và tránh tiếp xúc trực tiếp các nguồn nhiệt.

Sau đó liên hệ với cơ sở gas uy tín gần nhất để hỗ trợ kiểm tra, xử lý lần nữa và thay thiết bị mới an toàn hơn.

Qua bài viết này bạn đã biết cách xử lý khôn ngoan, an toàn nhất khi phát hiện sự cố rò rỉ gas rồi đúng không. Nhưng khuyên bạn thay vì lơ đãng để rồi gặp những trường hợp như thế, bạn nên lưu ý hơn trong quá trình sử dụng gas.

0977 83 79 83