Trang chủ Cẩm nang 6 lỗi vặt ở bếp gas dương và giải pháp đơn giản tại nhà

6 lỗi vặt ở bếp gas dương và giải pháp đơn giản tại nhà

Ngày:10/12/2020 lúc 09:54

Bếp ga dương rất tiện lợi nhưng sẽ tồi tệ như thế nào, khi bạn đang nấu ăn và nhận ra bếp gas bị xì gas, hôi gas, bếp không cháy, bếp ga lửa nhỏ, bếp cháy không đều, bếp gas bị phựt lửa làm gián đoạn bữa nấu ăn của bạn. Nếu nắm ngay được "6 lỗi vặt ở bếp gas dương và cách khắc phục đơn giản tại nhà" thì những chuyện trên không còn là vấn đề gì nữa. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây:

6 lỗi vặt ở bếp gas dương và giải pháp đơn giản tại nhà

1. Bếp ga bị xì gas, hôi gas

Quá trình bật và tắt bếp trong khi đang nấu ăn, nếu bạn gặp các lỗi như nghe tiếng xì  gas, hôi mùi gas thì không cần phải lo lắng quá mà hãy bình tĩnh tìm ra nguyên nhân và chỉ cần xử lý những cách sau đây:

1.1 Khi bật lên nghe tiếng xì gas, nhưng không nghe mùi hôi gas

Nguyên nhân: ở đây là do van vận chuyển đẩy áp suất bi trong van chạy nên tạo ra tiếng bi và van chạy, áp suất mạnh lên đẩy áp suất của van gas tạo ra tiếng.

Cách khắc phục: Đó là hiện tượng bình thường, không nguy hiểm.

1.2 Khi bật bếp lên nghe tiếng xì gas, nghe mùi hôi gas suốt quá trình nấu

Nguyên nhân: Gây hiện tượng này có thể là do ống dẫn gas và van gas không khớp nhau, ống dẫn bị rò rỉ, van gas bị lỏng… Việc lắp đặt bếp gas không cẩn thẩn có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Cách khắc phục: Bạn hãy khóa van gas lại, tắt thiết bị điện gần đó, mở tủ bếp thông thoáng (nếu nhà có kệ bếp). Nếu các lần sau bật bếp và lặp lại trường hợp này thì hãy dừng ngay việc nấu ăn lại, khóa van gas và bạn cần liên hệ ngay với nhân viên kỹ thuật để xử lý.

1.3 Khi bật bếp lên nghe mùi hôi gas một chút rồi hết

Nguyên nhân: Đơn giản là do gas dư còn tồn đọng trong dây gas và van gas lúc tắt bếp.

Cách khắc phục: Bạn không cần phải lo lắng chỉ cần xử lý khi bật bếp lên phải cháy hết lượng gas đó thì sẽ hết hôi nhé.

2. Bếp gas lửa nhỏ

Bếp ga dù vặn to nhưng lửa vẫn yếu là một trong những căn bệnh thường gặp. Đâu là nguyên nhân phổ biến khiến bếp gas bị nhỏ lửa và cách khắc phục như thế nào?

2.1 Bình gas sắp hết

Nhấc nhẹ nhàng bình gas lên để kiểm tra, nếu thấy nhẹ tức là sắp hết gas dẫn đến lửa yếu, chỉ cần sài cho bình hết và thay bình gas mới là được

2.2 Van bình gas mở quá ít

Nguyên nhân: Áp lực gas thấp cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bếp gas bị nhỏ lửa.

Cách khắc phục: Vặn nhẹ nhàng van bình gas để điều chỉnh áp lực gas. Chú ý không vặn quá lỏng sẽ làm rò gas, khiến bạn ngửi thấy mùi gas thoang thoảng. Cũng không vặn chặt quá khiến gas lên không được, có thể làm gãy ren hoặc tức khí gas gây nổ bình rất nguy hiểm.

2.3 Ống dẫn gas bị gập hay nghẹt ống

Nguyên nhân:có thể do ống dẫn gas có bị gập, gãy, hay nghẹt.

Cách khắc phục: Kiểm tra ống dẫn gas có bị gập, gãy, hay nghẹt hay không và điều chỉnh hoặc thay mới. Tốt nhất nên thay ống dẫn gas sau mỗi 8 đến 12 tháng.

2.4 Đầu bếp bị bẩn, tắc khe thoát lửa

Cách khắc phục: Khóa gas và tháo kiềng bếp ra, nếu thấy đầu đốt bị bẩn, dầu mỡ làm tắc khe thoát lửa thì tháo đầu đốt ra và vệ sinh bằng bàn chải. Dùng kim nhọn để làm sạch khe thoát lửa.Hong khô các bộ phận trước khi lắp vào vị trí cũ. Đánh gas liên tục để xem hiện tượng lửa yếu đã được khắc phục chưa

2.5 Nghẹt bec phun gas

Cách khắc phục: Bạn phải tháo bỏ kiềng bếp, đầu đốt, rồi dùng vít tháo cụm ống điếu và cần chỉnh gió bên dưới đầu đốt ra và lấy péc phun gas (kim phun gas) ra.

Vệ sinh péc bằng kim, xà phòng, xăng và lau khô để loại bỏ bụi bẩn, cặn thức ăn bám rồi lắp lại bình thường.

Công việc này đòi hỏi độ tỉ mỉ và có chuyên môn, bạn nên gọi thợ đến thực hiện.

Lưu ý: không để kim vệ sinh làm hỏng lổ péc to hơn ban đầu của nhà sản xuất sẻ gây hiện tượng lửa đỏ nhé!

Hầu hết do bếp nấu lâu ngày bị nghẹt dơ dẫn đến đen nồi. Đơn giản thôi, bạn hãy tháo linh kiện bếp ra vệ sinh sạch sẽ cho thông thoáng trên đầu đốt/ miếng đồng để lửa có thể cháy lớn và đều hơn

3. Bếp 1 bên hoặc 2 bên không cháy

Bếp gas không bắt lửa thường có các nguyên nhân chính:

3.1 Bếp không có đánh lửa khi bật

Nguyên nhân: Bạn vặn núm điều chỉnh để bật bếp thì thấy không có đánh lửa cũng không có lửa cháy lên. Tình huống này có nguyên nhân là do bộ phận đánh lửa của bếp gas nhà bạn bị bẩn, hỏng đá lửa nếu sử dụng đánh lửa magneto hay hỏng IC bị hết pin, dây điện kết nối bị hỏng, đầu tiếp xúc của hộp pin có vấn đề ở hệ thống đánh lửa IC

Cách khắc phục: Làm sạch bộ phận đánh lửa nếu bị bám bẩn, thay thế đá lửa, hay IC khi bị hỏng, đổi pin mới, kiểm tra lại dây điện và các đầu tiếp xúc ở hộp pin. Nếu bạn nghĩ mình không thể thay thể thay kiểm tra để xử lý lỗi với hệ thống đánh lửa IC, bạn hãy liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc tiệm sửa chữa gần nhất để thợ chuyên nghiệp giúp bạn xử lý.

>>> Danh sách cửa hàng đại lý gas <<<

3.2 Có đánh lửa khi bật bếp nhưng không lên lửa

Nguyên nhân: Khi bật bếp gas bạn thấy có đánh lửa nhưng không lên lửa , bật nhiều lần cũng cho kết quả như vậy. Có một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do bạn chưa mở van gas, bình gas hết gas, dây dẫn gas bị nghẹt, bị hỏng, có không khí bên trong dây dẫn gas, vi trí đánh lừa không trùng với vị trí ra gas ở bọc đồng, béc đông bị bẩn, lỗ thoát gas bị bịt kín, béc phun bị bịt kín.

Cách khắc phục: Nguyên nhân là do chưa mở van gas thì bạn chỉ cần mở van và bắt bếp như bình thường, hết gas thì thay thế bình gas mới. Nếu dây dẫn gas có vấn đề, bạn kiểm tra và làm thông hoặc thay thế dây dẫn mới. Khi có không khí bên trong dây dẫn gas, bạn cần lặp lại nhiều lần động tác bật lửa để dẫn không khí ra ngoài và lửa sẽ cháy lên. Trường hợp vị trí đánh lửa không trùng với vị trí ra gas ở béc đồng, bạn chỉnh lại vị trí cho đúng. Còn khi, béc đồng - bấn, lỗ thoát gas, béc phun bị bịt kín, bạn vệ sinh nhanh chóng bếp sẽ có lửa.

3.3 Thả tay sau khi bật bếp thì lửa bị tắt

Nguyên nhân: Sau khi nhận và xoay núm vặn bạn đợi vài giây trước thả tay để bếp không tắt lửa. Vặn núm bật bếp gas như mọi khi nhưng khi bạn thả tay ra thì gas cũng tắt theo. Nguyên nhân cho sự cố này là do thao tác bật bếp của bạn sai hoặc bộ cảm ứng ngắt gas bị bẩn.

Cách khắc phục: Với thao tác bật bếp bị sai, bạn hãy thực hiện lại đúng cách như sau:

Bạn lấy tay nắm núm vặn gas sau đó ấn vào, tiếp đó xoay 1/4 Vòng ngược chiều kim đồng hồ và giữ nguyên tay như thế để lửa cháy ổn định tầm 5 đến 7 giây khi thấy lửa đã cháy ổn bạn mới thả tay ra.

Trường hợp bộ cảm ứng ngắt gas bị bẩn, bạn làm sạch với khăn mềm, nhỏ lau chùi thường xuyên không để đầu kim cảm ứng bị oxi hóa, bám bẩn nhiều, bếp gas sẽ giảm độ bền và việc nấu nướng với bếp trở nên mất thời gian, khó khăn.

3.4 Bếp gas hay bị tắt khi đang sử dụng

Nguyên nhân: Trong quá trình nấu ăn với bếp ga, bạn thấy có hiện tượng bếp thường bị tắt lửa dù bạn không có bất kỳ tác động nào lên nó. Nguyên nhân có thể là do van an toàn phát hiện béc đồng chia lửa của bếp bị bẩn hoặc đặt sai vị trí, lắp đè lên đầu ra lửa, đầu van an toàn bị ẩm, dính bẩn. Cũng có trường hợp , bếp gas bị tắt khi để lửa ở cường độ thấp.

Cách khác phục: Vệ sinh, làm sạch, khô béc đồng chia lửa, van an toàn khi bị bẩn; nếu lắp sai vị trí thì bạn lắp lại cho đúng. Còn với lửa bật ở cường độ thấp hay bị tắt, bạn kiểm tra, lau chùi làm sạch lỗ phun gas đảm bảo ở mặt dưới của bếp thông thoáng cấp oxy cho bếp hoạt động hiệu quả hơn.

4. Bếp gas bị phựt lửa

Bếp gas bị phựt lửa khi bật là tình trạng rất thường gặp. Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, bạn cần tìm hiểu ngay nguyên nhân cũng như cách xử lý nhanh chóng.

4.1 Chưa khóa van bếp hoặc bị rò rỉ

Nguyên nhân: Sau khi đun nấu, nhiều người thường quên mất phải tắt van bếp hoặc đã khóa nhưng van bị rò rỉ khiến khí gas thoát ra bên ngoài. Dẫn đến tình trạng phựt lửa ở lần nấu nướng tiếp theo.

Cách khắc phục: Van bếp bắt buộc phải được tắt sau khi nấu ăn xong. Tốt nhất, bạn nên khóa van bình gas rồi khóa van bếp để bảo đảm an toàn, giảm thiểu rò rỉ gas. Nếu van bếp hỏng, rò rỉ, cần liên hệ thợ sửa chữa đến xử lý.

4.2 Đường ống dẫn gas không kín

Nguyên nhân: Đường ống dẫn gas không kín, bị thủng có thể gây phựt lửa khi bật bếp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như con vật cắn, người tác động vào, sử dụng lâu ngày hoặc ống dẫn kém chất lượng.

Cách khắc phục: Thay ngay đường ống dẫn gas mới và nhờ thợ chuyên nghiệp lắp đặt vào để tránh gây rò rỉ gas ở các đầu mối.

4.3 Bình gas bị rò rỉ

Nguyên nhân: Không khóa van bình gas sau khi sử dụng xong, bình gas dùng lâu ngày, bị thủng, rỉ sét, van khóa bình gas bị hỏng khiến gas bị rò rỉ, đều có thể là nguyên nhân khiến bếp gas phựt lửa khi bật. Đặc biệt, nếu nồng độ gas quá cao, gas phựt lớn sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách khắc phục: Cần khóa van bình gas cẩn thận mỗi khi sử dụng xong. Thay thế bình gas chất lượng khác nếu bình đã quá cũ, rò rỉ.

4.4 Mâm chia lửa không đúng vị trí

Nguyên nhân: Mâm chia lửa của bếp gas nếu nằm sai vị trí sẽ gây ra hiện tượng phựt lửa. Ngoài ra, mâm chia lửa nằm lệch còn làm cho lửa cháy không đều, đun nấu không hiệu quả và gas thoát ra ngoài nhiều, gây tốn gas.

Cách khắc phục: Đặt mâm chia lửa vào đúng vị trí và tiến hành vệ sinh khi kiểm tra thấy mâm chia lửa có các khe hở bị bít.

4.5 Van điều áp gặp sự cố

Nguyên nhân: Van điều áp gặp vấn đề sẽ tạo áp lực lớn từ bình gas đến bếp. Khi bật bếp sử dụng, lượng lớn khí gas sẽ thoát ra ngoài tạo hiện tượng phựt lửa.

Cách khắc phục: Tắt bếp gas, kiểm tra lại van điều áp. Nếu có thể tự khắc phục, bạn nên chỉnh sửa ngay còn nếu van hỏng thì cần thay mới.

Bếp gas của bạn bị đặt lệch đầu đốt, miếng đồng đối với bếp mới hoặc bếp mới vệ sinh. Để khắc phục thì bạn xoay linh kiện bếp gas cho đúng với khớp của bếp sẽ hết hiện tượng như trên

5. Lửa bếp gas cháy không đều

Lửa bếp gas cháy không đều có thể do các nguyên nhân sau: các khe hở trên đầu đốt, péc phun gas bị bít, nghẹt, đầu đốt bị cong vênh, bếp gas bị dư gió hoặc áp suất bình gas quá cao. Cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân và tiến hành xử lý là bếp ga sẽ ra đều lửa.

5.1 Các khe hở trên đầu đốt, péc phun gas bị bít, nghẹt

Nguyên nhân: Khi các lỗ thoát gas trên đầu đốt bị nghẹt do cặn thức ăn, bụi bẩn bám vào làm lửa phát ra sẽ không đều.

Cách khắc phục:

- Với đầu đốt: bạn có thể sử dụng tăm hoặc kim có đầu nhọn để vệ sinh các khe hở trên đầu đốt sạch sẽ và nhanh chóng hơn.

- Còn về péc phun: bạn phải tháo bỏ kiềng bếp, đầu đốt, rồi dùng vít tháo cụm ống điếu và cần chỉnh gió bên dưới đầu đốt ra và lấy péc phun gas (kim phun gas) ra. Dùng tăm để loại bỏ bụi bẩn, cặn thức ăn bám trên péc phun gas rồi lắp lại bình thường. Công việc này đòi hỏi độ tỉ mỉ và có chuyên môn, bạn nên gọi thợ đến thực hiện.

5.2 Đầu đốt bị cong vênh, biến dạng

Nguyên nhân: Một vấn đề khác ở đầu đốt là nếu nó xuất hiện tình trạng cong vênh hay biến dạng thì nó cũng phát ra lửa không đều.

Cách khắc phục: Thay thế đầu đốt khác cùng loại với đầu đốt cũ của bếp gas là giải pháp tốt nhất cho bạn. Nêu đến các trung tâm bảo hành của hãng bếp gas để dễ mua được đầu đốt thích hợp.

5.3 Bếp gas bị dư gió

Nguyên nhân: Khi bếp gas dư gió, lửa cũng không phát ra đều, dụng cụ nấu không được làm nóng nhanh, đều.

Cách khắc phục: Tắt bếp gas, tìm cần điều chỉnh gió và chỉnh lại cho bếp không bị dư gió nữa. Thông thường cần điều chỉnh gió của bếp gas đôi, bếp gas âm, bếp gas đơn ở dưới đáy của bếp gas, bếp gas mini không có.

5.4 Áp suất bình gas quá cao

Nguyên nhân: Bếp gas lửa cháy không đều còn do áp suất ở bình gas quá cao hay bình cũ sắp hết gas.

Cách khắc phục: Giảm áp suất nhanh chóng để lửa cháy ổn định bằng cách vặn van bình gas nhỏ lại, hoặc sài tới khi bình gas hết rồi thay mới.

6. Lửa bếp gas khi cháy bị đỏ hoặc bị vàng

Nguyên nhân:

  • Sau thời gian nấu nướng đầu đốt bếp gas dính dầu mỡ, bụi bẩn, nước bị trào ra trong quá  trình đun nấu sẽ gây tắt nghẽn, gỉ sét và trường hợp khác thì bình gas chứa nhiều tạp chất thì sẽ dễ xuất hiện ngọn lửa đỏ.
  • Thông thường, ngọn lửa bếp gas cháy có màu xanh nhưng nếu khí gas cung cấp không đủ thì sẽ chuyển sang màu vàng.

Cách khắc phục:  Sau mỗi lần đun nấu bạn nên vệ sinh lau chùi bếp gas. Bạn nên sử dụng gas của những nhà phân phối gas uy tín để quá trình đun nấu sẽ được đảm bảo an toàn, không gây lãng phí gas và tránh được tình trạng lửa đỏ, lửa vàng.

Để hạn chế những lỗi trên, bạn cần "Học thuộc lòng 7 nguyên tắc sử dụng gas an toàn" và chọn mua các loại bếp gas chính hãng chất lượng đảm bảo.

0977 83 79 83