Trang chủ Cẩm nang 10 cách phòng tránh cháy nổ bình gas nhất định bạn phải biết

10 cách phòng tránh cháy nổ bình gas nhất định bạn phải biết

Ngày:10/12/2020 lúc 11:07

Hiện nay các vụ cháy nổ gas ngày càng nhiều, đều xuất phát từ sự thiếu kiến thức về an toàn khi sử dụng gas, nếu bạn trang bị cho mình những kiến thức cơ bản tốt thì sẽ yên tâm sử dụng nguồn nguyên liệu sạch này một cách an toàn này rồi. Vì khi bạn thiếu hiểu biết về gas thì ngay cả khi bạn chuyển sang dùng các loại bếp điện nhưng không tìm hiểu thì nó cũng mang lại nhiều nguy hiểm hơn.

giúp bạn trang bị 10 biện pháp phòng chống cháy nổ gas tốt nhất, để gia đình yên tâm sử dụng nguồn nguyên liệu sạch mà giá cả phải chăng này nha.

 1. Mua bình gas tại các cơ sở uy tín

Đừng vì ham giá rẻ mà chúng ta mua gas ở các cơ sở kinh doanh sang chiết gas lậu, vì những bình gas ở đây được sang chiết không tuân thủ an toàn về gas, bình gas thiếu kí, kém chất lượng, vỏ bình thì không được kiểm định an toàn gây cháy nổ rất cao. Vậy nên, bạn nên lựa chọn những cơ sở cung cấp gas uy tín, chất lượng nhất như Gas Thanh Ngân để tránh tình trạng mua nhầm gas giả.

2. Kiểm tra van gas, ống dẫn gas thường xuyên

Van gas và ống dẫn gas phải được kiểm tra và thay định kỳ. Không được tự ý đổi và tháo dỡ linh kiện của mình gas.

Việc kiểm tra dây dẫn và van gas thường xuyên sẽ giúp bạn tránh được tình trạng rò rỉ gas, vừa chống cháy nổ xảy ra, vừa giúp tiết kiệm gas trong quá trình sử dụng. Tất cả phải dưới sự hướng dẫn và kiểm tra của nhân viên chăm sóc gas uy tín, nhằm tránh tình trạng lừa đảo thay lắp van gas giả, kém chất lượng.

Bộ van dây gas đạt tiêu chuẩn an toàn

3. Vị trí lắp đặt bếp, bình gas đúng cách

Việc đặt bếp gas và bình gas trong nhà bếp là vô cùng quan trọng. Vì đối với người Việt Nam vấn đề phong thủy rất được chú trọng và đặt bếp, bình gas sao cho đảm bảo an toàn sử dụng gas cho cả gia đình bạn lại càng được quan tâm.

Muốn biết cách đặt bếp, bình gas đúng cách đảm an toàn sử dụng Gas Thanh Ngân mời bạn tham khảo bài viết “Học thuộc lòng 7 nguyên tắc sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả” sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

Cách lắp đặt bếp gas, bình gas đúng cách

4. Thường xuyên có mặt quan sát trong quá trình đun nấu

Để tránh tình trạng lửa bị tắt đột ngột nhưng hệ thống bơm gas vẫn hoạt động sẽ gây rò rỉ gas. Bên cạnh đó không nên dùng nồi có đáy lớn khi nấu trên bếp gas mini vì ngọn lửa sẽ bao trùm xuống vị trí có bình gas rất nguy hiểm. Trong quá trình nấu nếu thấy ngọn lửa cháy bất thường nên khóa van và kiểm tra lại bếp.

5. Khóa van gas sau khi sử dụng

Mỗi lần nấu ăn xong bạn nên khóa  van gas trước, để gas còn thừa lại trong ống dẫn cháy hết rồi tắt bếp. Tránh tình trạng chỉ tắt bếp sau khi đun nấu gây ra tình trạng rò rỉ gas khi có chuột cắn hoặc dây dẫn sử dụng lâu bị hở.

Van gas là một phụ kiện quan trọng của bình gas nó giữ an toàn cho gia đình mình trong quá trình sử dụng. Để hiểu thêm về van gas bạn nên đọc qua bài viết về “Cấu tạo, nguyên lý và cách sử dụng van điều áp” của Gas Thanh Ngân để biết thêm thông tin.

6. Không nên sử dụng bếp gas quá cũ

Bếp gas bị gỉ sét, hư hỏng thường xuyên sửa chữa nhưng vẫn không hoạt động bình thường thì bạn nên thay bếp mới ngay để tránh các tính trạng rò rỉ gas trong quá trình sử dụng. Sau khi nấu ăn xong thì bạn nên vệ sinh sạch sẽ, tránh để dầu mỡ bám vào gây gỉ sét để luôn duy trì độ nhạy của bộ phận đánh lửa.

7. Yêu cầu nhân viên kiểm tra bếp gas và các thiết bị gas

Khi nhân viên của cửa hàng đến nhà bạn lắp đặt bình gas, bạn nên kiểm tra kỹ niêm phong bình gas phải còn nguyên vẹn, đồng thời yêu cầu nhân viên kiểm tra đầu đốt bếp gas còn hoạt động tốt hay không và các khớp nối giữa bếp với dây dẫn gas có bị vấn đề gì không để xử lý kịp thời.

8. Không nên sử dụng bình gas mini sang chiết nhiều lần

Bình gas mini chỉ sử dụng được 1 lần duy nhất. Nên khi mua bạn nên chọn mua ở nơi uy tín như Gas Thanh Ngân tránh tình trạng mua phải bình sang chiết kém chất lượng bị gỉ sét, biến dạng với giá rẻ nhưng lại cực kì nguy hiểm khi sử dụng.

Bình gas mini sang chiết nhiều lần không đạt tiêu chuẩn an toàn.

9. Dạy cho trẻ em biết những nguy hiểm khi nghịch bếp gas

Do hiếu động nên nhiều đứa trẻ, nhất là nhóm lẫm chẫm biết đi thường rất thích nghịch lửa, bật thử bếp gas và khi lửa cháy đã không biết cách xử lý nên bị thương, thậm chí còn bị tử vong do ngạt thở hoặc bị bỏng. Nên lắp bếp gas, lò vi sóng ngoài tầm với của trẻ và không để vật dễ cháy gần bếp, đóng van an toàn, khoá bếp trước khi ra khỏi nhà.

10. Biết cách xử lý khi rò rỉ gas

Rò rỉ khí gas rất nghiêm trọng nên bạn phải nắm rõ các nguyên tắc xử lý nhanh như đóng van gas, mở tất cả các nguồn điện và cảnh báo mọi người trong gia đình biết không được bật bất kì công tắc đèn hay máy quạt… sẽ sinh ra tia lửa điện và gây cháy.

Để giữ an toàn cho bạn và cả gia đình trong suốt quá trình sử dụng gas và để biết cách xử lý nhanh chóng khi có rò rỉ gas xảy ra bạn cần xem qua bài viết "Khi bị rò rỉ khí gas bạn cần phải làm gì?" để trang bị cho mình những kỹ năng cực kì quan trọng nhé.

Với 10 biện pháp phòng chống cháy nổ trên Thanh Ngân tin chắc hầu như gia đình bạn sẽ không bao giờ gặp rắc rối với vấn đề an toàn khi sử dụng gas nữa đâu.

0977 83 79 83